เที่ยวสระบุรีกันต่อ ไม่รอแล้วนะ ของดียังมีอีกเพียบ

ครั้งที่แล้ว แนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่สระบุรี ในอำเภอแก่งคอยและหมวกเหล็กกันไปแล้ว

แต่สระบุรี ยังมีแหล่งที่เที่ยวดีๆอีกมากมาย อันที่จริงเมื้อเราขับรถจากกรุงเทพมาเข้าเขตสระบุรี จะเจอกับอำเภอหนองแคก่อนเป็นอันดับแรกซึ่งที่นี่ก็มีจุดให้นักท่องเที่ยวได้แวะเที่ยวได้ด้วย เช่น ที่หนองแคจะมีสวนนกให้เข้าเยี่ยมชม อยู่ที่ตำบลไผ่ต่ำ เรียกว่าสวนนกไผ่ต่ำ ขับรถผ่านมาอีกหน่อยก็จะเจอกับอำเภอวิหารแดง ซึ่งจุดแวะเที่ยวจะเป็นเจดีย์พระคุณแม่ ซึ่งถ้าขับรถตรงมาเรื่อยๆจะเจอกับอำเภอพระพุทธบาท

ที่นี่นอกจากจะดังในเรื่องรอยเท้าของพระพุทธบาทที่มีขนาดใหญ่แล้ว ยังมีสำนักสงฆ์ถ้ำกระบอก  ถ้ำประทุน บ่อพรานล้างาเนื้อ ถ้ำเทพนิมิตธารทองแดง และ พระตำหนักธาร หรือที่อำเภอเสาไห้จะมีจันทบุรี วัดพระเยาว์ วัดสูง วัดเข้าแก้ววรวิหาร วัดบ้านยาง บึงโง้ง และบึงวัดเพชร มีหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยยวน เป็นต้น

หลายคนผ่านมาทางสระบุรีก็จะมีการแวะไปเยี่ยมชมเขื่อนน้ำขนาดใหญ่ที่เรียกกว่าเขื่อนป่าศักดิ์ชลสิทธิ์ เขื่อนนี้ถูกสร้างขึ้นตามโครงการของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สถานที่เที่ยวที่สำคัญอีกอย่างคือวัดพระพุทธฉาย ที่นี่คุณจะได้พบกับรอยพระพุทธรูป

โดยให้มองไปที่ผ่านหินบนชะง่อนผาจะเห็นภาพเขียนของพระพุทธรูปบนแผ่นหิน

ซึ่งภาพนี้ได้มีการตรวจสอบลายเส้นแล้วพบว่าเป็นภาพเก่าแก่ตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์ ส่วนวัดพระพุทธบาทนั้น นอกจากการได้เข้าไปไหว้พระขอพร รวมถึงไปศักดิ์การะรอยพระพุทธบาท ที่มีความเชื่อกันว่าเกิดจากรอยเท้าของพระพุทธเจ้าแล้วนั้น

ที่วัดนี้จะมีประเพณีที่ทำกันประจำทุกปีคือประเพณีตักบาตรดอกไม้ โดยจะทำกันในวันเข้าพรรษา ประเพณีนี้จะมีที่จังหวัดสระบุรีและที่วัดนี้ที่เดียวเท่านั้น ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่าที่นี่เมื่อถึงวันออกพรรษา จะมีดอกพรรษา เกิดขึ้นที่เชิงเขาทางขึ้นวัด และจะบานอยู่ 3 วัน ดังนั้นพิธีการนี้จึงจะจัดในวัดเข้าพรรษาเท่านั้น และ ดอกไม้ที่จะนำมาตักบาตรก็จะเป็นดอกเข้าพรรษาเท่านั้นอีกด้วย 

และอีกหนึ่งความงามที่จะไม่พูดถึงเลยคงจะไม่ได้ นั่นก็คือ ทุ่งทานตะวัน สำหรับสาวกที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสถานที่นี้จะเหมาะกับคุณมาก เป็นจุดเช็คอินและถ่ายภาพสวยๆกับดอกทานตะวันที่บานสะพรั่งเต็มไปหมด จะสำหรับทุ่งทานตะวันนี้จะเหมาะกับการมาเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคมเท่านั้น เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ดอกทานตะวันจะบานสวยงามงาม

          อันที่จริงแล้ว สระบุรีถึงจะเป็นจังหวัดเล็กๆ และเป็นจังหวัดที่เป็นทางผ่านไปภาคเหนือ และภาคอีสาน แต่ที่นี่ก็มีความงามหลายอย่างให้คุณแวะเยี่ยมชมได้ตลอดเส้นทาง อีกทั้งยังไม่ไกลจากกรุงเทพอีกด้วย ถ้ามีโอกาสได้ผ่านไปอย่าลืมลองแวะไปเที่ยวกันบ้างนะคะแล้วคุณ จะติดใจ

วันหยุดนี้เที่ยวปทุมธานีกัน ..

1.ตลาดอิงน้ำสามโค้ก  ไล้สไตล์ตลาดนี้เป็นตลาดเล็กๆตั้งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นตลาดคนเดินพ่อค้าแม่ค้าคนที่นั่นยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเอง มีของกินเยอะแยะให้เลือกเดิน  ผักสดๆที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายเป็นผักที่ปลูกกินเหลือเลยนำมาขาย

2.วัดโบสถ์ หรือ วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือหลวงพ่อเหลือ ที่ชาวปทุมธานีนับถือ ภายในวัดก็มีของขายใว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ขนม อาหาร เครื่องดื่ม ภายในวัดมีจุดชมวิวพักผ่อนหย่อนคลาย 

3..วัดเจดีย์ทอง ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา  มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือพระพุทธรูปหยกขาวศิลปะล้านนา  ที่เรียกว่าวัดเจดีย์ทองคือเจดีย์เป็นสีทองที่ถูกสร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสิน

4..วัดเจดีย์หอย วัดชื่อดังของจังหวัดปทุมธานี  สิ่งที่โด่ดเด่นคือมีเจดีย์หอยอยู่สองสถานที่คือ อันแรกอยู่ตรงปากทางเข้าวัด อันที่สองอยู่ภายในวัด เจดีญ์สองอันนี่ใหญ่ ภายในวัดมีบ่อปลาสวายใหญ่ที่ทางวัดได้เลี้ยงใว้ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม และมีบ่อเต่า ที่ให้นักท่องเที่ยวให้อาหารได้

5..ตลาดร้อยปีระแหง  ตั่งอยู่ที่ อ.ลาดหลุ่มแก้ว เป็นตลาดที่ปลูกด้วยไม้สองฝั่งปลูกติดต่อกันยาวเมื่อก่อนมีการสันจรทางน้ำเรือ ทางรถไฟ แต่เดียวนี้กลายเป็นที่ถูกยกเลิกทางเดินรถไฟ และคนส่วนใหญ่สันจรทางรถ จึงไม่ค่อยมีสันจรทางเรือ แต่ตลาดนี้ถูกเปิดเสาร์ และอาทิตย์ 

6.วัดสิงห์ เป็นวัดคู่บ้านชาวสามโค้ก เป็นวัดที่เก่าแก่ ควรศึกษาโบราณ  ทั้งวิหาร โบสถ์ ซึ่งวัดตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ะอยุธยา ซึ่งภายในวัดมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโต  พระพุทธรูปลงรักปิดทองปางมารวิชัยสมัยกรุงศรีอยุธยา หลวงพ่อเพรช และนอกจากนี้ยังมีพิพิธิพันธิ์ของเก่าแก่อีกมากมาย

7..กระท่อมลุงจร  เป็นที่ของคนชอบกระบองเพร็ช อยู่ที่ปทุมธานี อ.สามโคก มีโรงเพราะชำมากกว่าสองพันสายพันธ์ เปิดให้เข้าดูฟรี แหมๆเป็นที่น่าชมของคนที่รัก แถมยังมีแบบที่เพราะเอาใว้ขายให้ชม และขาย ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักยี่สิบถึงหลักแสนเลยทีเดียว แต่ถ้าจะไปต้องติดต่อกับเจ้าของนิสนึงเผื่อเจ้าของสวนไปทุระเนื่องจากเจ้าของเป็นผู้ดูแลเอง

8.วัดพืชอุดม  อยู่คลองสิบสามสายลำลูกกา ภายในวัดมีวิหารขนาดใหญ่ ที่สร้างขึ้งมีทั้งนรก สวรรค์ เป็นสถานที่น่าควรทัศนศึกษาแถมมีเสียประกอบกับการเคลื่อนไหวได้อีกทำให้รู้จักปาบบุญโทษ ภายในวัดร่มเย็น แถมภายในวัดยังมีสิ่งสักดิ์ศิทธิ์ ให้กราบไหว้บูชา  ยังมีพระสักสิทธิ์ให้เรายกขอคำอธิฐาน มีโค กะบือ ที่ถูกถ่ายชีวิตจากโรงฆ่าสัตว์อีกด้วย

9.ร้านกาแฟในสวนคลองสิบสาม ที่ตั้งอยู่ในคลองสิบสามสายรังสิต ลำลูกกานครนายก  ภายในร้านเป็นสวน มีต้นไม้ ร่มรื่น เงียบสงบ ท่ามกลางความร่มรื่นมีสระน้ำ มีโต๊ะนั่งกลางน้ำทำให้เรารับอากาศสดชื่น 

10.. พิธิภัณฑ์บัว อยู่ที่มหาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญะบุรี เป็นโครงการของพระเทพสุดารัตน์ฯ ได้เข้าโครงการอนุรักษ์พืชพันธุ์ มีพันธุ์บัวมากกว่าหนึ่งร้อยสายพันธุ์ อาทิเช่น บัวผัน บัวหลวง บัวฝรั่ง บัวนิตอเรีย อีกมากมาย

พักผ่อนคลายเครียดแบบประหยัดที่เที่ยวญี่ปุ่น

 

เที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรให้ประหยัดที่สุด

ญี่ปุ่นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นประเทศท่องเที่ยวอันดับต้นๆของไทยเลยในแถบเอเชียไม่รู้ว่าระหว่างฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น คนไทย จะชอบไปที่ไหนมากกว่ากันแต่ว่าในวันนี้เราจะมาดูกันว่าประเทศญี่ปุ่นเที่ยวอย่างไรจึงจะประหยัดที่สุด
ซึ่งญี่ปุ่นนั้นมีทีท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภูเขาไฟฟูจิ, ฮอกไกโด,โตเกียวเมืองหลวง หรือจะเป็นซัปโปโร เขตทางตอนเหนือ หรือโอกินาวะเรียกได้ว่าที่เที่ยวมากมาย รวมทั้งของกินก็เป็นที่ถูกปากคนไทยมากมายเช่นกันไม่ว่าจะเป็น ราเมง โซบะ ปลาดิบ ซูชิ เนื้อวากิวแต่ละอย่างล้วนแล้วแต่เป็นอาหารนิยมของคนไทยทั้งสิ้นเรียกได้ว่าการไปเที่ยวญี่ปุ่นอาจทำให้หลงเสน่ห์ญี่ปุ่นได้โดยไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว


ทีนี้ทริคหรือเทคนิคเล็กๆที่จะทำให้การเที่ยวญี่ปุ่นประหยัดมากขึ้นมีอะไรบ้างเราลองมาดูกันดีกว่า

1. เดินทางในญี่ปุ่นใช้บัตร JR PASS ประหยัดสุดๆJR PASS เป็นบัตรโดยสารเดินทางตั๋วรถไฟที่คุ้มค่าสุดๆเป็นที่รู้กันดีว่าญี่ปุ่นเดินทางด้วยรถไฟเป็นหลักทั้งรถด่วนและไม่ด่วน บัตร JR PASS นี้จะช่วยให้คุณประหยัดค่าตั๋วต่อเที่ยวไปได้มาก แถมอาจใช้ได้กับรถบัสหรือเรือได้อีกด้วย

2. ลองพักที่พักแบบ HOSTEL ดูที่พัก HOSTEL หลายๆที่ก็สะอาดเรียบร้อยน่านอนพักอาศัย และราคาไม่แพงสามารถประหยัดไปได้มากและบางที่ก็มีพื้นที่ส่วนกลาที่ทำให้คุณมีโอกาสรู้จักเพื่อนใหม่ๆมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

3. บางที่บางท้องถิ่น ใช้ตั๋วเซชุน 18 คิปปุ นั่งได้ไม่จำกัดเที่ยวตั๋วเซชุน 18 คิปปุ นั้น ต่างกับ JR PASS เพราะส่วนมากเป็นรถไฟท้องถิ่นการซื้อตั๋วใบนี้จะทำให้นั่งรถไฟได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ซึ่งประหยัดได้มากแต่ว่าไม่สามารถนั่งรถไฟสายด่วนอย่างชินคังเซนได้เท่านั้นเอง

4. อีกประสบการใหม่ๆก็คือ โรงแรมแคปซูล ที่ประหยัดยิ่งกว่าโฮสเทลอีกถึงแม้ว่าจะมีขนาดเล็กแต่ก็นอนพักได้ เหมาะกับคนที่สัมภาระไม่เยอะมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่างๆครบถ้วน ส่วนมากแล้วจะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟเพราะจุดประสงค์หลักแต่แรกคือเอาไว้บริการคนที่ตกรถไฟตอนดึกๆนั่นเอง