ZEN MIND เซนและความตื่นเต้น 

อาจารย์ของฉันสิ้นเมื่อฉันอายุ 31 ปี แม้ฉันอยากจะอุทิศตนกับการหฏิบัติเซนเพียงอย่างเดียวที่วัดเออิเฮจิ แต่ฉันจำต้องสืบทอดตำแหน่งของอาจารย์ที่วัดของท่าน ฉันเริ่มมีงานยุ่ง และเนื่องจากยังหนุ่มจึงมีปัญหามากมาย ปัญหาเหล่านี้ได้ให้ประสบการณ์บางอย่างแก่ฉัน แต่ถึงอย่างไรก็เปรียบไม่ได้เลยกับการมีชีวิตที่สงบและจริงแท้

การคงวิถีของเราไว้เป็นสิ่งสำคัญ เซนไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้น แต่เป็นการจดจ่อกับกิจวัตรปกติในแต่ละวันของเรา ถ้าเธอเริ่มมีงานยุ่งและมีเรื่องตื่นเต้นมากเกินไป ใจของเธอจะเริ่มหยาบและยุ่งเหยิง นี่ไม่ใช่เรื่องที่ดี ถ้าเป็นไปได้ จงพยายามมีใจที่สงบ ชื่นบาน ไม่ตื่นเต้นกับสิ่งใด

ปกติแล้วชีวิตของเราจะยุ่งเหยิงขึ้นทุกๆ วันทุกๆ ปีโดยเฉพาะในสมัยนี้ ถ้าเธอกลับไปเยือนสถานที่ในอดีตที่คุ้นเคย ซึ่งเธอจากมานาน เธอจะตกใจกับการเปลี่ยนแปลง นั้นเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ ทว่าถ้าเธอเริ่มสนใจกับสิ่งที่น่าตื่นเต้นหรือการเปลี่ยนแปลงของเธอเอง เธอจะเข้าไปติดพันกับชีวิตที่ยุ่งเหยิงของเราต็มตัว แล้วก็จะหลงทางไป แต่ถ้าใจของเธอสงบและมั่นคง เธอจะสามารถแยกตัวออกจากโลกที่หนวกหูวุ่นวาย แม้ตัวเธอจะอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายนั้นก็ตาม ท่ามกลางเสียงอึกทึกและความเปลี่ยนแปลงใจของเธอจะสงบเงียบและมั่นคง

เซนไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น บางคนเริ่มฝึกเซนเพราะความอย่างรู้อยากเห็น และก็ทำได้แค่ทำให้ตัวเองยุ่งวุ่นวายมากขึ้นเท่านั้น ถ้าการปฏิบัติทำให้เธอแย่ลง มันจะเป็นเรื่องไร้สาระ ฉันคิดว่าถ้าเธอพยายามทำซาเซนอาทิตย์ละครั้ง มันก็ทำให้เธอวุ่นวายพอแล้ว อย่าไปสนใจกับเซนมากเกินไป เวลาที่คนหนุ่มสาวตื่นเต้นกับเซน พวกเขามักจะเลิกเรียนหนังสือ และมุ่งหน้าเข้าป่าเข้าดงเพื่อหฏิบัติ ความสนใจแบบนี้ไม่ใช่ความสนใจที่แท้จริง

เพียงแต่ปฏิบัตไปเรื่อยๆ อย่างสงบ แล้วบุคลิกภาพและนิสัยของเธอจะค่อยๆ ก่อตัวขึ้นเอง ถ้าใจของเธอวุ่นวายอยู่เสมอ มันจะไม่มีเวลาสร้างลักษณะเหล่านี้ขึ้น และเธอจะไม่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเธอพยายามมากเกินไป การสร้างบุคลิกภาพและนิสัยก็เหมือนการทำขนมปัง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  ufabet สมัคร

ตามรอยภาพยนตร์ดังฮอลลีวู้ด

หากใครเป็นแฟนภาพยนตร์ดังในฮอลลีวู้ด คงไม่มีใครไม่รู้จักภาพยนตร์เรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์ ที่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่มีหลายภาคมากที่สุด เพราะด้วยจำนวนที่มีอยู่เกือบเก้าภาค และสร้างกันตั้งแต่ เด็กแฮรี่พอตเตอร์ ยังเป็นเด็กจนโตกลายเป็นหนุ่มเลยทีเดียว โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544

ซึ่งก็นับเป็นเวลาเกือบ 18 ปี แล้วที่ภาพยนตร์นี้ยังคงเป็นอมตะอยู่ทุกวันตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ รุ่นลูกสามารถดูกันได้หมด และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถูกสร้างขึ้นมาด้วยแรงบันดาลใจของนักเขียนชื่อดังอย่างเจเค โรลริ่ง ที่ใช้สถานที่ในอังกฤษเป็นฉาก และเสริมสร้างด้วยการทำเป็นสตูดิโอเฉพาะเพื่อถ่ายฉากหนังเรื่องนี้กันแบบระยะยาวถึง เกือบ 15 ปี กันเลยทีเดียว จนทุกวันนี้ในประเทศอังกฤษ ที่เมืองวัตฟอร์ต มีสตูแฮรี่ พอตเตอร์ ที่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่คนทั่วโลกมาเยือน

ส่วนอีกเรื่องที่อยากจะแนะนำก็คือ ลอร์ด ออฟเดอะริง ภาพยนตร์ไตรภาค ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก ซึ่งออกฉายภาคแรกเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ การที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้โด่งดังไปทั่วโลก ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์ดีวันดีคืนจนถึงทุกวันนี้ เพราะที่เกาะเหนืออย่าง เมืองมาทามา เป็นแหล่งที่ตั้งของฉากการถ่ายทำของภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งสามไตรภาค ซึ่งที่นี่คือจุดถ่ายฉากของหมู่บ้านฮอบบิท นี่เอง ซึ่งก็ต้องขอบคุณ ปีเตอร์ แจ๊คสัน ที่เป็นเจ้าของภาพยนตร์ ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจ ให้มีฉากหมู่บ้านที่สวยงามนี้ขึ้นมา จนทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างก็แวะกันมาเที่ยว และมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันจนทุกวันนี้

เรื่องสุดท้ายก็คือ เรื่องสตาร์วอลส์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ใช้ทะเลสาบโคโม่ ที่ประเทศอิตาลี เป็นฉากที่ถ่ายทำเรื่องสตาร์วอลส์ ภาค 2 ซึ่งมีชื่อตอนว่า Attack of the clones โดยทะเลสาบโคโมอันสวยงามนี้ อยู่ห่างจากเมืองมิลานทางตอนเหนือแค่ห้าสิบกิโลเมตรเท่านั้น โดยสถานที่แห่งนี้ได้ถูกเนรมิตเป็น วาริกิโน ที่พักอันแสนสงบ ซึ่งใช้เป็นฉากระหว่างอนาคิน สกายวอกเกอร์ กับ อมินดาลา ซึ่งสร้างความโรแมนติกและทิวทัศน์อันสวยงามให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ส่วนอีกฉากก็จะเป็นฉากที่สถานที่แห่งนี้ถูกเนรมิตให้เป็นดาวนาบูนี่เอง ซึ่งทั้งหมดนี้ หากใครเป็นแฟนภาพยนตร์ทั้งสามเรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาด เพราะสถานที่กล่าวมาทั้งหมด ถือว่าเป็นไฮไลท์ และแลนด์มาร์ค ของเมืองนั้นๆ เลยทีเดียว ซึ่งถ้าคุณเป็นแฟนตัวจริงของภาพยนตร์ทั้งสามเรื่องนี้แล้วหล่ะก็สักครั้งหนึ่งในชีวิตคุณควรต้องไปสัมผัสบรรยากาศอันแท้จริงให้ได้เลยหล่ะ

 

สนับสนุนโดย  เว็บบาคาร่าฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ