วัดพันเตา จังหวัด เชียงใหม่ 

ตุลาคม 27, 2020
adminone

วัดพันเตา จังหวัด เชียงใหม่ 

           ที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรงบริเวณคูเมืองเก่า จะมีวัดเล็กๆอยู่วัดหนึ่ง ซึ่งเป็นวัดที่มีอายุมามากว่าหลายร้อยปี เป็นวัดเก่าแก่ที่ควรจะไปชมความงดงามกันอีกวัดหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะถึงจะเป็นเพียงแค่วัดขนาดเล็กเท่านั้น แต่ความสวยงามและศิลปะการตกแต่งภายในวัดไม่ได้แตกต่างจากวัดใหญ่ๆของเมืองเชียงใหม่เลยชื่อว่า วัดพันเตา

ที่วัดแห่งนี้เป็นการออกแบบในรูปแบบของเชียงแสน สิ่งที่ดึงดูดที่นักท่องเที่ยวอย่างเราควรจะไปเยี่ยมชมกันก็คือคุ้มหลวงหรือชาวบ้านเรียกกันว่าขอคันที่นี่นั้นมีอายุมากกว่าร้อยปีมาแล้วโดยที่คุณหลวงแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเอาไว้ให้เป็นที่ประทับของพระเจ้าเชียงใหม่ในสมัยนั้นซึ่งลักษณะของการออกแบบตกแต่งคุ้มหลวงนั้นเป็นแบบสไตล์เชียงแสนซึ่งมีความงดงามมากตัวคุ้มหลวงนั้นถูกสร้างขึ้นมาจากไม้และมีการแกะสลักลวดลายเอาไว้อย่างสวยงามตามมุมต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นประตูหน้าต่างก็มีการทาสีทองเอาไว้ตัดกับสีของไม้ได้อย่างลงตัวถึงแม้ปัจจุบันจะไม่ได้มีเจ้าหลวงเดินทางมาประทับอยู่ที่คุ้มหลวงแห่งนี้แล้วที่นี่ก็ยังคงมีการบูรณะซ่อมแซมดูแลเป็นอย่างดีซึ่งในตอนนี้ได้ถูกมีการเปลี่ยนตกแต่งใหม่โดยใช้เป็นที่จัดเก็บพระพุทธรูปที่มีอายุหลายร้อยปีเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้ขอพรซึ่งภายในก็จะมีพระพุทธรูปแนวศิลปะล้านนา

และยังมีธรรมาสน์ที่ยกพื้นขึ้นสูงที่อายุเก่าแก่ยาวนานที่หาใครที่ชอบชมของโบราณสามารถมาดูที่นี่ได้เลยนอกจากมีพระวิหารหอคำหลวงแล้วด้านหลังของพระวิหารนั้นก็ยังมีองค์พระประธานขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวนั้นได้ไปไหว้ซึ่งลักษณะของเจดีย์ที่อยู่ด้านหลังระหว่างนั้นจะมีรูปแบบคล้ายกับระฆังและมีการสร้างฐานเอาไว้เป็นรูปแปดเหลี่ยมครบรอบฐานมันก็จะมีเจดีย์ขนาดเล็กสร้างเอาไว้รอบๆทำให้มีความสวยงามมาก

ยิ่งถ้าเกิดเป็นช่วงเทศกาลทางวัดจะมีการจุดโคมประทีปเอาไว้ประดับตามมุมต่างๆของวัดสวยงามอย่างมากมายโดยเฉพาะที่ด้านหลังของวัดนั้นมีพระพุทธรูปองค์หนึ่งซึ่งถูกนำมาประดิษฐานไว้ใต้ต้นโพธิ์ขนาดใหญ่และที่บริเวณต้นโพธิ์นี้จะมีน้ำล้อมรอบซึ่งในช่วงเวลากลางคืนช่วงเทศกาลจะมีการนำโคมไฟห้อยประดับประดาที่ต้นโพธิ์แห่งนี้แล้ว

ติดไฟเอาไว้อย่างสวยงามตามบริเวณพื้นรวมถึงในน้ำที่อยู่ล้อมรอบพระพุทธรูปก็จะมีการระดับยศของประเทศซึ่งมีการจุดไฟเอาไว้ทำให้มีความสวยงามแปลกตาซึ่งหาดูได้ยากจังหวัดไหนซึ่งตรงนี้เองเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากจะมาเยี่ยมชมความสวยงามของวัดแห่งนี้

มาถึงภาคเหนืออย่างเชียงใหม่แล้ว หากมีโอกาสแวะเวียนไปจ.เชียงราย ก็ไม่ควรพลาดไปชม วัดร่องเสือเต้น ด้วย เพราะเป็นวัดที่มีการตกแต่งสวยงาม สีน้ำเงินสลับทอง รวมถึงนมัสการพระปรางค์ห้ามญาติด้วย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  เซ็กซี่ บาคาร่าออนไลน์

Subscribe เพื่อรับข่าวสารจากเรา

ชมภาพสวยๆ Exclusive