วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย 

ตุลาคม 19, 2020
adminone

วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย 

วัดที่เราจะแนะนำให้ไปเที่ยวกันในครั้งนี้ มีชื่อว่า วัดร่องเสือเต้น ซึ่งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย ความพิเศษของวัดนี้แปลกและแตกต่างไม่เหมือนวัดไหนๆ ก็คือ การที่วัดแห่งนี้นั้น มีการสร้างวิหารและมีการตกแต่งด้วยสีฟ้าตัดกับสีทองทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถหรือวิหารต่างๆก็เป็นสีฟ้าเข้มและมีการตัดลวดลายด้วยสีทองทั้งหมด ที่สำคัญคือ มีการนำพระพุทธรูปมาประดิษฐานเอาไว้

ซึ่งพระพุทธที่นำมาประดิษฐานนั้นจะเป็นสีขาว เรียกได้ว่าการเลือกสีในการสร้างวิหาร และโบสถ์ตัดกับสีของพระพุทธรูปทำให้สวยงามอย่างมากทีเดียว และคนที่ออกแบบวัดแห่งนี้ ก็เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ชื่อว่าคุณ พุทธา  กาบแก้ว ซึ่งการออกแบบนั้น จะแตกต่างจากที่วัดร่องขุ่นอย่างมากทีเดียว ส่วนสีที่ใช้นั้นก็คนละสี ทำให้เรียกว่าได้ว่า ความสวยงามนั้น ไม่เหมือนกัน วัดแห่งนี้นับได้ว่าสวยงามแปลกตาไม่แพ้ที่วัดร่องขุ่นเลยทีเดียว 

ส่วนหากใครสงสัยว่าทำไมต้องตั้งชื่อวัดแห่งนี้ว่าวัดร่องเสือเต้นชาวบ้านได้เล่าถึงที่มาที่ไปของการตั้งชื่อวัดว่าในสมัยโบราณก่อนที่จะมีการสร้างวัดแห่งนี้นั้นบริเวณพื้นที่ดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นตรงพื้นที่ที่มีการสร้างวัดหรือในหมู่บ้านที่นี่จะเป็นแหล่งที่อยู่ของเสืออยู่เต็มไปหมดและจะมีร่องน้ำถึงโรงน้ำดังกล่าวนั้นมักจะมีเสือมากระโดดข้ามไปข้ามมาอยู่เป็นประจำทำให้ชาวบ้านได้เอาจุดเด่นตรงบริเวณที่เสือข้ามร่องน้ำนั้นมาตั้งเป็นชื่อวัดและชื่อหมู่บ้านเจ้าหน้าที่สุดก็ได้มีการตั้งชื่อหมู่บ้านว่าหมู่บ้านร่องเสือเต้นและพอมีการสร้างวัดขึ้นมาก็นำชื่อหมู่บ้านมาตั้งเป็นชื่อวัดนั่นก็คือวัดร่องเสือเต้นนั่นเอง

และแน่นอนว่าถ้าหากใครที่เดินทางมาเที่ยวที่วัดแห่งนี้นอกจากที่คุณจะเห็นวัดที่มีความสวยงามแปลกตาไม่เหมือนกับวัดอื่นๆในประเทศไทยคุณยังจะต้องได้พบกับพระพุทธรูปที่มีความสวยงามเพราะเป็นพระพุทธรูปสีขาวมุกและด้านในผนังวิหารยังมีการออกแบบไว้อย่างสวยงามอีกทั้งยังมีการเขียนบันทึกเรื่องราวประวัติความเป็นมาของพระพุทธเจ้าเอาไว้ให้เราได้อ่านและศึกษากันอีกด้วย  

ไม่ใช่ความสวยงามแตกต่างกันที่มีการทาสีฟ้าสลับทองเพียงเท่านั้นแต่ภายในวัดยังมีสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปซึ่งมีหลายองค์มากที่เด่นๆเลยก็จะมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้จะอยู่ตรงบริเวณด้านหลังพระมหาวิหารเป็นพระพุทธรูปที่มีความใหญ่โตมโหฬารเป็นอย่างมากอีกทั้งยังมีพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีห้าพระองค์ที่สำคัญยังมีพระเจดีย์ที่มีความสูงมากถึง 20 เมตรให้นักท่องเที่ยวนั้นมาชมความงดงามและมาถ่ายรูปด้วย เป็นอีกหนึ่งวัดของเชียงราย ที่สวยงามไม่แพ้ วัดพันเตา ของ จ.เชียงใหม่

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  gclub ฟรีสปิน

Subscribe เพื่อรับข่าวสารจากเรา

ชมภาพสวยๆ Exclusive