แหล่งท่องเที่ยวที่สระบุรี ไม่รอแล้วนะ ของดียังมีอีกเพียบ

ธันวาคม 5, 2019
adminone

แหล่งท่องเที่ยวที่สระบุรี ไม่รอแล้วนะ ของดียังมีอีกเพียบ

ครั้งที่แล้วแนะนำ แหล่งท่องเที่ยวที่สระบุรี ในอำเภอแก่งคอยและหมวกเหล็กกันไปแล้ว

แต่ แหล่งท่องเที่ยวที่สระบุรี ยังมีอีกมากมาย อันที่จริงเมื้อเราขับรถจากกรุงเทพมาเข้าเขตสระบุรี จะเจอกับอำเภอหนองแคก่อนเป็นอันดับแรกซึ่งที่นี่ก็มีจุดให้นักท่องเที่ยวได้แวะเที่ยวได้ด้วย เช่น ที่หนองแคจะมีสวนนกให้เข้าเยี่ยมชม อยู่ที่ตำบลไผ่ต่ำ เรียกว่าสวนนกไผ่ต่ำ ขับรถผ่านมาอีกหน่อยก็จะเจอกับอำเภอวิหารแดง ซึ่งจุดแวะเที่ยวจะเป็นเจดีย์พระคุณแม่ ซึ่งถ้าขับรถตรงมาเรื่อยๆจะเจอกับอำเภอพระพุทธบาท

ที่นี่นอกจากจะดังในเรื่องรอยเท้าของพระพุทธบาทที่มีขนาดใหญ่แล้ว ยังมีสำนักสงฆ์ถ้ำกระบอก  ถ้ำประทุน บ่อพรานล้างาเนื้อ ถ้ำเทพนิมิตธารทองแดง และ พระตำหนักธาร หรือที่อำเภอเสาไห้จะมีจันทบุรี วัดพระเยาว์ วัดสูง วัดเข้าแก้ววรวิหาร วัดบ้านยาง บึงโง้ง และบึงวัดเพชร มีหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยยวน เป็นต้น

หลายคนผ่านมาเที่ยวสระบุรีก็จะมีการแวะไปเยี่ยมชมเขื่อนน้ำขนาดใหญ่ที่เรียกกว่าเขื่อนป่าศักดิ์ชลสิทธิ์ เขื่อนนี้ถูกสร้างขึ้นตามโครงการของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สถานที่เที่ยวที่สำคัญอีกอย่างคือวัดพระพุทธฉาย ที่นี่คุณจะได้พบกับรอยพระพุทธรูป

โดยให้มองไปที่ผ่านหินบนชะง่อนผาจะเห็นภาพเขียนของพระพุทธรูปบนแผ่นหิน

ซึ่งภาพนี้ได้มีการตรวจสอบลายเส้นแล้วพบว่าเป็นภาพเก่าแก่ตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์ ส่วนวัดพระพุทธบาทนั้น นอกจากการได้เข้าไปไหว้พระขอพร รวมถึงไปศักดิ์การะรอยพระพุทธบาท ที่มีความเชื่อกันว่าเกิดจากรอยเท้าของพระพุทธเจ้าแล้วนั้น

ที่วัดนี้จะมีประเพณีที่ทำกันประจำทุกปีคือประเพณีตักบาตรดอกไม้ โดยจะทำกันในวันเข้าพรรษา ประเพณีนี้จะมีที่จังหวัดสระบุรีและที่วัดนี้ที่เดียวเท่านั้น ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่าที่นี่เมื่อถึงวันออกพรรษา จะมีดอกพรรษา เกิดขึ้นที่เชิงเขาทางขึ้นวัด และจะบานอยู่ 3 วัน ดังนั้นพิธีการนี้จึงจะจัดในวัดเข้าพรรษาเท่านั้น และ ดอกไม้ที่จะนำมาตักบาตรก็จะเป็นดอกเข้าพรรษาเท่านั้นอีกด้วย 

และอีกหนึ่งความงามที่จะไม่พูดถึงเลยคงจะไม่ได้ นั่นก็คือ ทุ่งทานตะวัน สำหรับสาวกที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสถานที่นี้จะเหมาะกับคุณมาก เป็นจุดเช็คอินและถ่ายภาพสวยๆกับดอกทานตะวันที่บานสะพรั่งเต็มไปหมด จะสำหรับทุ่งทานตะวันนี้จะเหมาะกับการมาเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคมเท่านั้น เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ดอกทานตะวันจะบานสวยงามงาม

          อันที่จริงแล้ว สระบุรีถึงจะเป็นจังหวัดเล็กๆ และเป็นจังหวัดที่เป็นทางผ่านไปภาคเหนือ และภาคอีสาน แต่ที่นี่ก็มีความงามหลายอย่างให้คุณแวะเยี่ยมชมได้ตลอดเส้นทาง อีกทั้งเป็นที่เที่ยวยังไม่ไกลจากกรุงเทพอีกด้วย ถ้ามีโอกาสได้ผ่านไปอย่าลืมลองแวะไปเที่ยวกันบ้างนะคะแล้วคุณ จะติดใจ

Subscribe เพื่อรับข่าวสารจากเรา

ชมภาพสวยๆ Exclusive