พาเที่ยว วัดใหญ่ชัยมงคล

กุมภาพันธ์ 6, 2020
adminone

พาเที่ยว วัดใหญ่ชัยมงคล

พาเที่ยว วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เน้นการท่องเที่ยวด้วยกันเดินทางไปทำบุญหรือแม้แต่บางคนที่นิยมชมชอบการทำบุญในวันหยุดทั้งหลายเชื่อว่าคงจะต้องรู้จัก วัดใหญ่ชัยมงคล ด้วยกันทุกคนเพราะที่วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอย่างมากตั้งแต่ในอดีตมาจวบจนถึงปัจจุบันเป็นวัดที่มีความเก่าแก่มากในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับที่วัดแห่งนี้ผู้คนส่วนใหญ่จะเดินทางกันมาตั้งแต่เช้าเพราะจะมีประชาชนมากราบไหว้เคารพสักการะพระพุทธรูปซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์นอนที่มีขนาดใหญ่มากโดยที่นี่จะเปิดให้บริการให้คุณเข้าเยี่ยมชมได้ตั้งแต่เวลา 08:30 น. จนถึง 16:30 น. โดยมีการเรียกเก็บค่าผ่านทางสำหรับ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคนละ 20 บาท

ไปหาก็เป็นคนไทยจะได้เข้าชมฟรีหลายคนเคยมาที่วัดนี้บ่อยครั้งแต่อาจจะยังไม่เคยรู้ประวัติของวัดนี้มาก่อนว่าวัดนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยใดเราลองหาข้อมูลกันดีค่ะว่ากันว่าแต่เดิมทีวัดใหญ่ชัยมงคลมีชื่อว่าวัดป่าแก้วหรืออีกชื่อหนึ่งก็คือวัดเจ้าไทย มีประวัติความเป็นมา 

เล่าว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. 1900 ซึ่งสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง

หลังจากนั้นก็มีสมเด็จพระเจ้าวันรัตน มาประทับเป็นสังฆราชอยู่ที่นี่แล้วจนต่อมาเมื่อถึงสมัยของสมเด็จพระ นเรศวรมหาราชได้มีการศึกสงครามเกิดขึ้นซึ่งเป็นช่วงที่ต่อสู้กับกรุงหงษ์ษาวดีและในวันนั้นและได้รับชัยชนะกลับมาจึงมีการสร้างอนุสรณ์เพื่อเป็นเกียรติให้กับพระนเรศวรมหาราช จึงได้สร้างพระเจดีย์ไชยมงคลขึ้นมาอีกทั้งใหญ่และยังได้ตั้งชื่อใหม่ขึ้นมาว่าวัดไชยมงคลแต่ด้วยเหตุผลที่วัดนี้มีเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่และสูงมากซึ่งดูเหมือนจะมากที่สุดในบรรดาวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่าวัดใหญ่ชัยมงคลแทนซึ่งภายในวัดจะมีพระพุทธรูปซึ่งเป็นพระนอนที่มีขนาดใหญ่มาก

โดยพระนอนองค์นี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระนเรศวรมหาราช ซึ่งเราเรียกพระนอนว่าพระพุทธศักราชเป็นพระพุทธรูปที่ชาวเมืองต่างพากันมากราบไหว้บูชาและขอพรกันอยู่เป็นประจำเพราะต่างก็เชื่อกันว่าจะเป็นการเสริมมงคลให้กับชีวิตตัวเองสามารถเอาชนะกับอุปสรรคต่างๆและมีความเจริญก้าวหน้าในทุกๆ เรื่องและที่วัดแห่งนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นก็คือการเช่าพระขุนแผนมาไว้สำหรับให้คอโดยเชื่อกันว่าจะสามารถทำให้แคล้วคาดปลอดภัยจากอันตรายเดินทางไปที่ไหนก็มีแต่คนรักคนเมตตา    ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศหากใครที่มาเที่ยวที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยามักจะแวะมาไหว้พระที่นี่ด้วย

 

สนับสนุนเรื่องราวเหล่านี้จาก Gclub ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

Subscribe เพื่อรับข่าวสารจากเรา

ชมภาพสวยๆ Exclusive